Đọc lại thư cũ mẹ gởi cho con


Ngày mai là mồng 8 tháng 3, ngày quốc tế phụ nữ. Trong đời sống mình cũng có một người phụ nữ rất quan trọng. Sáng nay thức giấc nhớ đến mẹ, muốn nói chuyện với mẹ nên đã gọi điện thoại về nhà. Điện thoại reo, mẹ bắt điện thoại nói với giọng vui mừng: - Chào người Thái Lan! 

Trong giọng nói của mẹ, mình biết mẹ rất vui khi nhận được điện thoại của mình. Cũng đã gần một tuần mình không gọi về nhà mà mẹ cũng không có gọi qua. Mẹ không gọi là không phải vì không nhớ mà là mẹ sợ mình bận rộn không muốn làm phiền. Còn mẹ thì lúc nào cũng nhớ tới con, cũng muốn gọi hỏi thăm, muốn biết con đang ăn uống như thế nào, đang phục vụ như thế nào, có gặp khó khăn gì trong đời sống tu trì hay không...

Sáng nay ngồi đọc thư cũ của mẹ gởi cho mình cách đây 7 năm. Lúc đó mình mới đến Thái Lan không lâu. Đọc xong thấy nhớ và thương mẹ lắm. Biết ơn mẹ lắm. Mình đã chia sẻ thư của mẹ gởi cho mình trước đây. Giờ đọc lại vẫn thấy ấm lòng và cảm động như khi mới nhận được vậy.

----------
Nhật ký truyền giáo ngày 30.3.2007

Có những cái trong đời rất riêng tư mà mình không thể chia sẻ được với ai. Nhưng cũng có những cái quá tuyệt vời mình không chia sẻ thì thấy thật tiếc. Hôm nay, mình nhận được thiệp cưới của anh Tr. là anh ruột của mình. Kèm theo thiệp cưới là lá thư mẹ gởi cho mình. Đọc thư mẹ mình nhớ và thương mẹ quá. Mẹ càng già thì dường như tình thương của mẹ lại càng biểu lộ rõ ràng hơn đối với mình. Hay là bây giờ mình càng trưởng thành mới nhận thấy đúng đắn hơn cái mà đã hiện diện từ lúc mình mới chào đời nhưng quá vô tư nên không nghĩ đến.

Lá thư của mẹ gởi cho mình như sau:

Con yêu dấu,

Sáng nay nghĩ đến con, mẹ muốn gởi đến con những tấm thiệp hồng của ngày cưới anh con. Mẹ muốn con cùng chia sẻ niềm vui của gia đình và Tr. bằng tất cả tình mến yêu và với những gì con có thể làm được.

Kèm theo đây là những tâm tình, yêu thương, nhớ nhung của me dành cho con từ khối óc và trái tim. Mặc dầu có nói chuyện với con qua điện thoại cách đây mấy ngày, nhưng mà nhớ nhung đến với con thì mỗi một ngày con ạ. Mẹ vẫn thân thưa với Chúa là dâng con cho Ngài làm của lễ hy sinh, nhưng tình mẫu tử tự nhiên cua một người mẹ vẫn có ở đây.

Mẹ cầu xin cho con an lành mạnh khỏe, để phục vụ cho giáo hội và trau dồi cho mình được thăng tiến để con làm được những gì hữu ích cho đồng loại.

Mẹ cũng ước ao con luôn học hỏi những điều hay, lẽ phải của mọi người chung quanh con, bởi vì con còn trẻ mới ra đời, thiếu kinh nghiệm nên con phải cố gắng học hỏi bậc đàn anh. Với tâm tình của mẹ, viết đến đây mẹ lại nghĩ, có lẽ con sẽ nghĩ....biết rồi, mẹ nói làm gì....nhưng với tâm tình của mẹ nên luôn nhắc nhở, có thể một ngày mai không còn cầm viết được nữa...hoặc không có cơ hội để nói, cho nên lúc nào nói được thì cứ thể hiện, phải thế không con??
.....

Mọi người trong nhà vẫn bình an, T. đã đi làm lại rồi. Cuối thư, thương yêu chúc con luôn an vui, mạnh khỏe trẻ trung, yêu đời, yêu người... Và sống với tất cả tâm tình hiến dâng.

Mẹ của con,

TKN
----------

Bangkok, ngày 7.3.2014


No comments: