Tháng 9 đen đủi cho người Việt tại Dindaeng

Một thánh lễ của nhóm Công giáo Viêt Nam ở Din daeng. Nhóm đang chuẩn bị tổ chức lễ quan thầy nhóm vào ngay 11/10 trong hoàn cảnh đa số thành viên nhóm đã về quê. Hy vọng trong tháng Mân Côi Đức Mẹ sẽ phù trợ cho những người con cái của Mẹ được bình an nơi xứ người.


Các lao động Việt Nam trong khu vực quận Din Daeng của Bangkok mấy ngày hôm nay phải cảnh giác và lo lắng hơn thường khi cảnh sát Thái Lan đang đi kiểm tra nhiều nhà có người Việt ở và làm việc để điều tra vụ đâm người chết ở tỉnh Nakhon Pathom vào cuối tuần qua. Tháng 9 dường như là một tháng rất khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan nói chung và cho các bạn trẻ trong khu vực Din Daeng nói riêng. Trong khi đa số các lao động Việt Nam đã lần lượt “hồi hương” sau khi chính quyền Thái Lan ban lệnh cấm người nước ngoài đi gia hạn hộ chiếu ở các cửa khẩu quốc tế sau vụ đánh bom tại Bangkok vào giữa tháng 8, thì số còn lại đã nhờ vào những dịch vụ đi gia hạn hộ chiếu được nhưng rất tốn kém và vất vả hoặc thậm chí để hộ chiếu hết hạn và lưu trú tại Thái Lan bất hợp pháp.

Ở Dindaeng lượng lao động Việt Nam giảm thấy rõ rệt khi Thánh lễ tiếng Thái chiều Chúa Nhật tại nhà thờ Fatima thường có khoảng một nửa giáo dân là giới trẻ Việt Nam thì bây giờ Thánh lễ đó đã trở nên trống trải hơn hẳn. Ngoài khó khăn về giấy tờ thì các lao động Việt Nam ở khu vực Dindaeng thời gian qua cũng phải đối phó với tình trạng công việc không mấy trôi chảy. Đa số người ở khu vực này là làm công việc may. Tuy  nhiên, trong những tháng mùa mưa thì lượng hàng làm không được nhiều. Có những xưởng chỉ cố gắng cầm cự cho đến hết mùa mưa khi công việc trở nên thuận lợi hơn.  Trong lúc này, những xưởng có hàng thì thường là “hàng khó,” làm ra sản phẩm mất nhiều thời giờ nhưng thu nhập thì không tương xứng.

Mùa mưa cũng đã gần hết. Công việc may mặc tưởng chừng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng lệnh cấm đi gia hạn hộ chiếu vẫn chưa có thay đổi. Rồi mấy  ngày qua bổng nhiên cảnh sát Thái đi kiểm tra hàng loạt nhà nơi có người Việt Nam làm việc để truy lùng và điều tra một nghi can Việt Nam được cho là thủ phạm đã đâm chết một người đồng hương ở tỉnh Nakhon Pathom, cách xa Bangkok khoang 50km. Trong quá trình điều tra cảnh sát đã nhận được thông tin anh ta đang lẫn trốn ở khu vực Din Daeng hoặc có quan hệ nào đó với một số người trong khu vực. Thế là họ đi gõ cửa các nhà có lao động Việt Nam. Nghe nói hàng chục người đã bị cảnh sát bắt. Có người bị bắt nhưng không liên quan đến vụ án và giấy tờ vẫn hợp pháp thì được thả ra sau khi “đóng phạt”. Nhiều người hộ chiếu đã “chết” thì vẫn bị giam giữ để ra tòa.

Mình không biết nhiều về vụ giết người nói trên. Có người bảo rằng thủ phạm và nạn nhân là người quen biết nhau, thậm chí là bạn bè với nhau. Nhưng vì mâu thuẫn trong cuộc sống mà dẫn đến việc người này cầm dao đâm chết người kia. Mấy ngày qua sau khi có một người đăng hình nạn nhân với thân hình đẩm máu nằm ngã trên sàn nhà, trên người chỉ mặc một chiếc quần sọoc thì đã có hàng trăm người chia sẻ hình đó. Mình cũng có đưa tin nhưng mình  không đăng hình nạn nhân vì mình cho rằng không nên đăng những tấm hình không mấy “lành mạnh” như thế. Thiết nghĩ cũng nên tôn trọng người chết cũng như gia đình của họ. Có lẽ họ sẽ rất đau buồn khi thấy hình ảnh của người thân yêu trong tình trạng vô cùng bi thảm bị đăng tải và chia sẻ tràn lan như thế.

Trở lại câu chuyện của các lao động Việt Nam tại khu vực Din Daeng thì không rõ nghi can có những mối quan hệ như thế nào và với ai trong khu vực này, nhưng rõ ràng hành vi của một người đã ảnh hưởng đến rất nhiều người. Trong khi các lao động Việt Nam đã và đang phải gặp nhiều khó khăn và áp lực trong cuộc sống đến từ những yếu tố chính trị và kinh tế ở đất nước sở tại cũng như tác động của thời tiết vào công việc, thì hành vi xấu nói trên lại làm cho mọi thứ càng trở nên tệ hại hơn. 

Bangkok, ngày 30.9.2015

No comments: