Đến Melbourne trong ngày mùa xuân

Tối hôm qua máy bay của mình đáp xuống sân bay Melbourne lúc 20.30. Nhưng hơn hai tiếng đồng hồ sau mình mới ra khỏi sân bay vì mất rất nhiều thời giờ để làm tủ tục hải quan, chờ lấy hành lý, và xếp hàng để kiểm tra hành lý trước khi được ra bên ngoài. Cha Thiên và thầy Tube đón mình tại sân bay và đưa về đại chủng viện của dòng ở Boxhill, ở ngoại ô thành phố Melbourne. Ở đây vào ngày mai và mốt sẽ diễn ra chương trình hội thảo quốc về truyền giáo do Dòng Ngôi Lời tổ chức. Hôm nay các chuyên gia trong lĩnh vực truyền giáo học đang lần lượt đến Melbourne để thuyết trình trong chương trình, tất cả đều là những nhà truyền giáo Ngôi Lời đang phục vụ ở các nước khác nhau trên toàn thế giới. Có người đến từ Roma, có người đến từ Brazil, có người đến từ Hoa Kỳ. Mình cũng đến từ xa, nhưng không phải đến để thuyết trình mà đến để lắng nghe và học hỏi.

Melbourne hôm nay thời tiết rất đẹp với nắng ấm và bầu trời tronh xanh. Người ta nói khí hậu ở vùng này trong một ngày có bốn mùa. Có khi nắng chang chang rồi bổng nhiên mây kéo về rồi đổ mưa. Sau đó thì nhiệt độ giảm mạnh và phải đem áo ấm ra mặc. Mình không có kinh nghiệm sống ở Melbourne nên cũng chưa trải nghiệm được cảm giác bốn mùa trong một ngày như thế nào. Cách đây 9 năm mình có đến Melbourne thì lúc đó nhiệt độ rất nóng, trên 40 độ C.

Úc Châu đang bước vào mùa xuân. Trong khuôn viên của Đại chủng viện Ngôi Lời hoa nở rộ với nhiều sắc màu tươi thắm. Các nhà truyền giáo Ngôi Lời lại có dịp gặp gỡ và tham gia chương trình hội thảo trong bầu khí thân thiện và cởi mở. Hôm nay cũng là ngày mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của các nơi truyền giáo. Lại thêm một lần nữa, chúng ta được nhắc nhở rằng việc truyền giáo bao gồm cả việc to lớn cũng như những công việcc nhỏ bé. Điều quan trọng là trong mọi việc ta phải làm với một lòng yêu thương bao la. Như thế thì cho dù hành động phục vụ có nhỏ nhặt bao nhiêu đi chăng nữa mà khi nó đi kèm với một tình yêu chân thật thì nó sẽ trở nên một công việc ý vô cùng ý nghĩa và bổ ích. Như thánh  nữ đã nói, chúng ta cần phải làm những công việc bình thường với một tình yêu vô thường.

Melbourne, Australia, ngày 1.10.2015

No comments: