Tinh thần phục vụ của các bạn trẻ lao động di dân


Ban điều hành nhóm Bangbon tại Bangkok, nhiệm kỳ 2016


Ở trong mỗi giáo xứ Công giáo, ngoài vị cha xứ thì một trong những thành phần quan trọng nhất của cộng đoàn là ban hành giáo với những chức vụ khác nhau. Những thành viên trong ban hành giáo là những người làm việc đắc lực để cộng tác với vị linh mục quản xứ chăm sóc cho đoàn chiên về mặt tâm linh và còn nhiều vấn đề khác nữa trong đời sống của cộng đoàn. Tại Thái Lan không có những cộng đoàn Công giáo người Việt với hàng trăm hàng ngìn giáo dân như ở quê nhà. Tuy nhiên, cho dù chỉ là những nhóm nhỏ bao gồm vài chục người hay vài trăm người thì việc phải có một ban lãnh đạo để cộng tác với vị chủ chiên để phục vụ nhóm cũng không kém phần quan trọng.

Những ai đã xuất thân từ những giáo xứ Công giáo tại quê nhà hẳn thấy rằng vai trò của ban hành giáo trong cộng đoàn vô cùng thiết yếu. Và việc được làm ban hành giáo không chỉ là một trọng trách mà còn là một vinh dự về mặt tâm linh và nhiều khi là một vinh dự mang tính xã hội đối với những người được tuyển chọn vào vài trò lãnh đạo. Vì thế có nhiều cá nhân không chỉ sẵn sàng mà còn rất ao ước được phục vụ trong ban hành giáo của giáo xứ. Chính vì có sự nhiệt huyết đó mà phần nào giúp cho nhiều giáo xứ tại Việt Nam được lớn mạnh với nhiều sinh hoạt sống động, đồng thời giúp cho gánh nặng của cha xứ giảm đi phần nào.

Đối với cái nhìn và thái độ về vai trò của ban hành giáo tại quê nhà là thế. Nhưng trên đất khách quê người khi những người Công giáo trẻ tuổi đang phải bươn chãi để mưu sinh kiếm sống với những công việc tay chân đòi hỏi họ phải ngồi hàng chục giờ đồng hồ ở máy may để may áo quần hoặc phục vụ ở các nhà hàng quán ăn thì việc phục vụ trong nhóm Công giáo không phải là một điều mà có nhiều người quan tâm hoặc ao ước muốn tham gia. Đó là vì khi tham gia trong ban lãnh đạo, họ không chỉ phải sắp xếp công việc mà còn phải hy sinh thời giờ, công sức, giấc ngủ, và nhiều khi cả tiền bạc để thi hành vai trò của mình trong ban lãnh đạo. Đó là những hy sinh không phải nhỏ đối với những người lao động di dân rời khỏi quê hương với mục đích chính yếu là kiếm tiền để xây dựng cuộc sống gia đình và bản thân. Vì thế ở Thái Lan, việc phục vụ trong ban lãnh đạo của khoảng 20 nhóm Công giáo Việt Nam ở các tỉnh thành khác nhau từ thủ đô Bangkok cho tới tỉnh Khon Kaen ở vùng đông bắc, đối với các bạn trẻ Việt Nam là một sự hy sinh đích thực, chứ không mấy liên quan đến chức vị hay danh tiếng.

Đối với hầu hết nếu cho họ lựa chọn thì họ dường như chỉ muốn làm một thành viên nhóm như bao nhiêu người khác. Nhưng vì sự soi sáng của Thiên Chúa, sự khuyến khích của quý cha, sự nâng đỡ của người khác, và nhiều khi chỉ vì sự can đảm và tinh thần hy sinh của bản thân mà họ sẵn sàng đảm nhận những vai trò trong các ban lãnh đạo nhóm. Mặc dầu phải hy sinh và nhiều khi còn bị thiệt thòi về vật chất, nhưng họ đã trở nên những chứng tá tốt lành cho Chúa, dám khẳng định với những người xung quanh rằng cuộc sống không chỉ là của cải và vật chất mà còn có nhiều giá trị tâm linh khác nữa. Cho dù vấn đề cơm áo gạo tiền vẫn là những thứ làm cho ta phải ưu tư lo lắng và phấn đấu mỗi ngày, nhưng không vì thế mà quên Chúa, lơ là với bổn phận sống đạo và giữ đạo, hay đánh mất linh hồn giữa cơn bão ham muốn vật chất và dục vọng đang tấn công dữ dội vào đời sống của người trẻ trong xã hội ngày nay.   

Trong những tuần qua nhiều nhóm giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Thái Land đang bầu cử ban điều hành mới cho nhiệm kỳ 2016. Không phải dễ dàng để họ có thể đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa và cộng đoàn. Nhiều người đã từ chối vì lý do này hay lý do khác. Nhưng cuối cùng thì mỗi nhóm vẫn có ban điều hành của mình, bao gồm những con người rất bình thường, những lao động di dân làm việc tay chân, bất toàn về tri thức và ngay cả đạo đức. Nhưng họ đã dám đáp trả tình yêu của Chúa và sự tính nhiệm của cộng đoàn bằng tinh thần dấn thân phục vụ. Qua sự cố gắng của họ, quý linh mục tu sĩ đang phục vụ tại Thái Lan sẽ có thêm những cộng tác viên đắc lực. Những bạn trẻ Công giáo Việt Nam tại Thái Lan sẽ có thêm những tấm gương thực tế đến từ những người đồng lứa. Và những người Công giáo Thái Lan sẽ hiểu thêm về tính chất của người Công giáo Việt Nam, đặc biệt là người Công giáo trẻ, qua tinh thần và hành động của họ.

Bangkok, ngày 10.1.2016

No comments: