Mỗi ngày một cơ hội để truyền giáo 

Đến giờ thì có lẽ cả thế giới đề đã biết về vụ nổ bom tại Bangkok ngày 17.8.2015 vừa qua. Vụ khủng bố tại một đến Ấn giáo ngay ở trung tâm thành phố nơi có nhiều  người Thái cũng như du khách qua lại hoặc đến cúng tế quả là một cú sốc cho đất nước Thái Lan cũng như người nước ngoài. Cho đến bây giờ thì số người bị thiệt mạng đã tới 22 người và số người bị thương khoảng 125 người. Trong số nạn nhân có người Thái lẫn người nước ngoài, đặc biệt là người Châu Á. Mặc dầu không có người Việt trong số người bị thiệt mạng, nhưng có một người bị thương. Đó là một thanh niên người Thanh Hóa tên Mai Văn Trường. Anh Trường bị mảnh vỡ bay vào vùng mắt và kẹt ở đó khiến mắt bị xưng và máu tụ lại. Bác sĩ phải giải phẩu để lấy mảnh vỡ ra. Ngoài ra, anh cũng bị thương ở hai chân. Xương chân trái bị dập. Bác sĩ nói phải mất khoảng hai tháng mới có thể bắt đầu đi được. Hiện nay những người bị thương đang được điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau trong thành phố. Một số người bị thương nhẹ đã về nhà. Riêng anh Trường thì sẽ còn phải ở lại bệnh viện đa khoa của chính phủ vài tuần để được bác sĩ chăm sóc và theo dõi.

Sau khi nhận được tin có người Việt nằm trong số người bị thương, mình đã tìm đến để thăm hỏi và động viên. Mình còn kêu thêm một trong những lãnh đạo giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Thái Lan là anh Thành cùng đi với mình. Mặc dầu chỉ là ngày sau vụ khủng bố và phải đi ngang qua khu vực trung tâm sầm uất, nhưng mình cũng muốn đi để thể hiện sự quan tâm của một vị linh mục Công giáo Việt Nam trước sự cố không may xảy ra cho đồng hương trên đất Thái Lan.

Mình và anh Thành đến bệnh viện vào lúc 7 giờ tối. Mình hỏi thông tin thì được biết anh Trường đang được điều trị trong khoa xương. Mình bước vào và được cô y tá chỉ đến một giường bệnh có người thanh niên trẻ đang nằm ở đó. Khi đến nơi thì thấy đã có vài người đồng hương Thanh Hóa cũng đã đến thăm hỏi và chăm sóc. Tuy nhiên, anh Trường không có anh em ruột thịt gần bền. Người nhà cũng chỉ vừa mới nhận được hung tin và đang chuẩn bị qua để chăm sóc cho người thân.

Mình tự giới thiệu là một linh mục bên đạo Công giáo. Nghe tin có người Việt bị thương nên đến thăm. Nhìn nét mặt của bệnh nhân và những người xung quanh thì thấy họ cũng hơi bở ngỡ trước sự xuất hiện của mình. Có lẽ họ cũng không ngờ là có “cha đạo” tới thăm hỏi, mặc dầu trong ngày đó đã có những đại diện văn phòng thủ tướng, văn phòng thị trưởng thành phố Bangkok, dại diện của Bộ du lịch và thể thao, cũng như đại diện của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan đến thăm và tặng quà. Một người trong số đồng hương cảm ơn mình đã đến thăm hỏi. Sau khi thăm hỏi xong, mình đề cập đến việc các nạn nhân có một số quyền lợi mà có thể lãnh nhận được. Nếu họ không có ai giúp hướng dẫn trong sự việc này thì mình có thể giúp. Họ bảo rằng về tiếng tăm cũng như hiểu biết về thông tin thì họ không biết nhiều. Vì thế nếu được thì xin cha giúp đỡ. Mình đồng ý sẽ tìm hiểu thông tin rõ ràng để cho họ biết và hướng dẫn họ trong vấn đề thủ tục. Sau đó mình đã liên lạc với các cơ quan chính phủ để tìm hiểu về quyền lợi của nạn nhân cũng như thục tục cần có để nhận được sự hỗ trợ. Hôm nay mình cũng đã trở lại bệnh viện để gặp đại diện của Bộ du lịch và thể thao để nghe trình bày về những gì họ sẽ giúp cho nạn nhân cũng như yêu cầu họ tìm chỗ ở cho người anh trai vừa mới từ Việt Nam sang để chăm sóc cho người em của mình.

Trong sự cố này mình nhận thấy chính quyền Thái Lan đã thể hiện tinh thần khá tốt trong việc đối phó với tình huống và hỗ trợ cho nạn nhân. Tuy nhiên, họ cũng chưa thể đáp ứng hết những nhu cầu của những người không may mắn trong sự việc này. Riêng mình là một linh mục truyền giáo thì mình rất ý thức được rằng những cơ hội để truyền giáo luôn xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của mình để mình sống sự vụ mà mình đã được trao phó. Khi ra về, mình và Thành đứng bên lề đường trước bệnh viện để chờ xe taxi, mình đã chia sẻ với Thành rằng: Đây là một cơ hội để cho chúng ta truyền giáo, để cho người khác tôn giáo nhìn thấy tinh thần và sự thiện chí của người Kitô giáo. Chúng ta truyền giáo không phải là để cho họ bỏ đạo của họ mà theo mình, nhưng để giúp cho họ có cái nhìn tích cực hơn về người Kitô giáo để xây dựng mối tương quan gần gũi và hòa thuận hơn với nhau.  Ngoài ra, truyền giáo không chỉ là đến nơi người ta đang trông chờ mình hay yêu cầu mình đến, mà còn đến những nơi không ai chờ đợi mình hay nghĩ rằng họ cần mình. Mình chỉ đến để hiện diện với người khác, để phục vụ bằng cách mình có thể, để chia sẻ tình yêu và sự quan tâm với họ. Có khi mình sẽ được đón nhận và chấp nhận. Nhưng cũng sẽ có khi mình sẽ bị khước từ. Đó là cái rủi ro và cũng là hồng ân của một nhà truyền giáo. Điều quan trọng là khi bị khước từ, ta biết chấp nhận với tâm hồn bình an. Còn khi được đón nhận thì hãy phục vụ hết mình và luôn cảm tạ Chúa vì hồng ân mà Ngài đã ban cho.

Bangkok, ngày 20.8.2015Giáo xứ Thái gốc Việt tìm về nguồn cội

Hôm nay mình lần thứ hai trở lại nhà thờ thánh Phanxicô Xavier Samsen, nằm trong Soi Mitrakam. Nhà thờ này có nhiều giáo dân là người gốc Việt đã di cư sang Thái Lan hàng trăm năm về trước trong biến cố bị bắt đạo tại Việt Nam. Vào những năm đầu thể kỷ thứ 19, trong Soi Mitrakam đã có một nhà thờ Công giáo là nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.  Nhưng vì số lượng người Công giáo sinh sống trong khu vực ngày càng gia tăng nên có nhu cầu xây thêm một nhà thờ thứ hai. Năm 1834, Vua Rama III đã biếu cho Giáo hội đất cũng như ngân quỹ để xây nhà thờ.

Ngôi nhà thờ được xây bằng tre, có tên là nhà thờ thánh Phanxicô Xavier, là nhà truyền giáo dòng Tên nổi tiếng trên lục địa Châu Á. Tuy nhiên, năm 1837, ngôi nhà thờ đã bị tiêu tan sau một cơn bão lớn và một nhà thờ mới bằng gỗ đã được dựng lên. Năm 1851, khi hoàng tử Mongkhut lên ngôi mang danh hiệu là Vua Rama IV, vị vua này đã cúng cho Giáo hội đất để xây dựng lại nhà thờ thánh Phanxicô Xavier.  Năm 1853, Giáo hội đã quyên góp tiền để bắt đầu thực hiện công trình xây dựng một ngôi nhà thờ khang trang với kiến trúc mang tính chất Tây phương. Sau 10 năm xây dựng, ngôi nhà thờ mới đã hoàn tất, và là ngôi nhà thờ hiện diện cho đến ngày hôm nay.

Mặc dầu mang kiến trúc Tây, nhưng bên trong nhà thờ ở phía trên trần trước gian cung thánh có một dòng chữ bằng tiếng Hoa. Thực ra mình không chắc đó là tiếng Hoa hay không. Tuần trước, cô Phae, là nhân viên của giáo xứ đưa mình vào bên trong nhà thờ để đọc dòng chữ được khắc rất lớn. Nhưng mình bảo là đọc không được. Mình và cô Phae đều thắc mắc không biết đây có phải là chữ Hán hay là chữ Nôm. Nếu là nhà thờ của người Việt thì không chừng dòng chữ trên là chữ Nôm cũng nên.

Lý do mình đến nhà thờ thánh Phanxicô Xavier hai tuần qua là để gặp gỡ các bạn trẻ Việt Nam đi lễ tại đây và giúp cho các bạn cộng tác trong chương trình mừng 180 năm thành lập giáo xứ sẽ được tổ chức ngày 12-13.9.2015. Vì là một mốc quan trọng trong lịch sử của giáo xứ nên cha xứ và hội đồng giáo xứ đã quyết định tổ chức một chương trình đặc biệt bao gồm trình diễn văn nghệ và Thánh lễ trong hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật. Để nhấn mạnh nguồn gốc Việt của giáo xứ, vị linh mục được mời chủ tế Thánh lễ không phải là Đức Hồng Y hay là một vị Giám mục Thái Lan, mà là một linh mục người Thái gốc Việt là cha Chalerm Kitmongkhol. Lý do cha Chalerm được mời chủ tế là vì ngài vẫn còn biết nói tiếng Việt và có thể làm lễ bằng cả hai ngôn ngữ. Ngoài ra, giáo xứ đã liên lạc với mình để xin giúp tổ chức có ca đoàn hát tiếng Việt để phục vụ cho Thánh lễ. Vì thế mình đã gặp gỡ các bạn trẻ Việt trong khu vực và đã lập được một ca đoàn khoảng hơn 20 người để cộng tác vào dịp lễ này.

Sáng nay, mình đến nhà thờ lúc 7h30 sáng để giúp các bạn tập hát sau thánh lễ 6g30 sáng. Mặc dầu đa số các bạn  đều đi làm đêm và chưa được ngủ trước khi đi lễ, nhưng vì tinh thần hy sinh phục vụ mà các bạn đã sẵn sàng ở lại thêm giờ để tập hát. Mình cũng giải thích cho các bạn hiểu rằng đây là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử của giáo xứ, và việc chúng ta được mời để cộng tác là một vinh dự. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để cho thế hệ người Công giáo Việt Nam mới thể hiện đức tin của mình trên đất Thái, trước những người gốc Việt cũng như gốc Thái.

Sáng nay, trong giờ tập hát, cô Kittiya là người điều phối chương trình mừng 180 năm chia sẻ với mình rằng, nhìn các bạn trẻ hăng say và đạo đức, tôi cảm thấy đức tin của chúng tôi trong giáo xứ thua kém lắm. Mặc dầu chúng tôi cũng là những người Công giáo gốc Việt, nhưng dường như đời sống đạo chỉ dậm chân tại chỗ hoặc ngày càng bị tụt xuống. Chúng tôi tổ chức chương trình này với ao ước hâm nóng lại đức tin và đời sống đạo cho cộng đoàn giáo xứ.

Mỗi ngày Chúa cho chúng ta cơ hội để sống đức tin và làm chứng cho đức tin của mình. Các bạn trẻ Việt Nam tại vùng Samsen đã được Chúa bạn cho một cơ hội vô cùng đặc biệt. Hy vọng rằng các bạn ý thức được điều này và không bỏ qua hồng ân cao cả mà Chúa đã ban cho.

Bangkok, ngày 9.8.2015